Nước ngọt có là nguyên nhân gây tiểu đường

Uống nước ngọt nhiều có gây tiểu đường không là câu hỏi rất được quan tâm hiện nay với những người muốn ngăn ngừa căn bệnh này.

Nước ngọt là thức uống phổ biến trong các bữa ăn, buổi tiệc, nhưng nó không lành mạnh, chỉ mang tính giải khát và cung cấp ít dinh dưỡng cho cơ thể. Chính vì thế, mọi người thường thắc mắc rằng uống nhiều nước ngọt có gây tiểu đường không.

Nước ngọt có mấy loại?

Nước ngọt gồm các thành phần chính: nước, chất tạo ngọt (đường, siro hay nước ép trái cây), và hương liệu tự nhiên/ nhân tạo. Nước ngọt chia làm 2 loại:

  • Nước ngọt có ga
  • Nước ngọt không có ga

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mức đường được khuyến nghị nạp vào cơ thể mỗi ngày là 6 muỗng cà phê đường. Trong khi đó, một lon nước ngọt Coca-Cola điển hình chứa đến khoảng 10 muỗng cà phê đường.

Điều này có nghĩa rằng nếu uống ít nhất một lon nước ngọt mỗi ngày, bạn đã nạp đường vào cơ thể vượt quá mức cho phép.

Uống nhiều nước ngọt làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2

Đối với người đã mắc bệnh tiểu đường, uống nước ngọt sẽ khiến việc kiểm soát đường huyết trở nên khó khăn hơn. Bên cạnh đó, rất nhiều người đã thắc mắc rằng người khỏe mạnh thì uống nhiều nước ngọt có bị tiểu đường không?

  • Theo kết quả của một nghiên cứu năm 2010, những người tiêu thụ 1 – 2 lon nước ngọt mỗi ngày có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn 26% so với người không uống nhiều nước ngọt.
  • Các chuyên gia đã giải thích rằng uống nước ngọt với hàm lượng đường cao sẽ khiến cơ thể tích trữ năng lượng dư thừa dưới dạng chất béo. Từ đó khiến bạn tăng cân, thừa cân và béo phì. Đây chính là điều kiện để phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2.
  • Không những vậy, uống nhiều nước ngọt nghĩa là bạn đang nạp vào cơ thể các loại carbohydrate hấp thụ nhanh, yếu tố khiến đường huyết tăng cao và gây ra tình trạng kháng insulin.

Kết luận chung – Uống nhiều nước ngọt có bị tiểu đường không?

Nước ngọt không phải nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường. Thế nhưng, dù uống nhiều nước ngọt có bị tiểu đường hay không thì bạn vẫn phải hạn chế món đồ uống không lành mạnh này để tránh thừa cân và béo phì. Tình trạng này chính là cơ sở gây ra nhiều biến chứng sức khỏe như tim mạch, huyết áp và có thể là tiểu đường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *